phương pháp trồng mai sống tốt và gia tăng số lượng cây con

Comments · 13 Views

phương pháp trồng mai sống tốt và gia tăng số lượng cây con

 

 

- Lên luống và mương rãnh thoát nước

Cây mai ko hợp với những vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất đều đặn bị ngập úng vào mùa mưa. Ví như trồng vườn mai đẹp ở thế đất ở trên, cần lên luống. Thường nhật, bề ngang luống rộng trong khoảng 1-1,2m. Luống này sẽ dùng để ương mai con, khi lướn bứng trồng vào chậu. Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh thoát nước, tránh ngập úng cho vườn mai.

 

- Nhân giống

Có hai kiểu nhân giống:

+ Nhân giống hữu tính

Đây là cách trồng mai bằng hạt. Cách trồng này có Ưu điểm là số lượng mai con rộng rãi, ko tốn kém, mất ít công sức. Tuy thế, cây mai thường ko mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ…).

+ Nhân giống vô tính

Đây là cách trồng mai được tiến hành bằng việc chiết cành, ghép cành, hoặc giâm cành. Cách nhân giống này giúp cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ. Tuy nhiên, với cách nhân giống này, mai chẳng thể phân phối đại trà với số lượng to.

 

Chiết cành mai

 

Chọn một cành nhỏ của vườn mai bán tết, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố giảm thiểu đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đấy đi. Sau đấy, dùng hỗn tạp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào tiếp giáp với vết cắt, bên ngoài sử dụng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đấy được ẩm cho tới vài ba tháng sau, khi bầu đất có phổ quát rễ con bắn ra ngoài là khi cắt nhánh đấy rời khỏi cây mẹ.

 

Ghép cành mai

 

Là dùng cành của cây mẹ đem ghép vào cây mai khác để tạo cây mai mới mang những đặc tính của cây mai mẹ.

Có một cách ghép khác là ghép mắt, là lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

 

Ghép tam giác

Lấy một cây mai làm gốc ghép, lựa một chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, sử dụng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ đấy ra.

sử dụng dao bén tách ra một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép. Sau ấy, dùng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi có tức là thành công.

Một gốc ghép có thể ghép được rộng rãi chồi hay đa dạng mắt ghép. Ta thấy một cây mai ghép có phổ thông màu hoa không giống nhau chính là do cách ghép này.

 

Ghép nêm

 

dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nên trên gốc ghép (hay làm ngược lại) rồi ráp khít hai phòng ban trên lại với nhau. Buộc phải là cành ghép và gốc ghép phải có các con phố kính bằng nhau hay sắp bằng nhau và cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tốt.

Đặt 2 mối khít với nhau, ta sử dụng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép cho kiên cố.

 

Chú ý: Nên ghép mai rừng vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang dồi dào sinh lực. Tại gốc ghép, chọn nơi vỏ cây tốt tươi để tạo chỗ ghép, tương tự mắt ghép mới Hi vọng đem đến thành công, vì nơi đấy nhựa nguyên lưu thông tốt. Việc ghép mai rừng phải tiến hành càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa sẽ khô, ghép không có kết quả.

 

2. Cách chăm nom mai hữu hiệu, không tốn quá phổ biến thời gian, công sức

 

đông đảo các loại mai cũng như những cây trồng khác phải được chăm sóc kỹ càng bằng các bước cơ bản như: tưới nước, phân bón và phòng giảm thiểu bệnh, trị bệnh… giúp mai rừng có thể sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp rạng ngời.

 

- Tưới nước

Cây mai có thể chịu nắng hạn, nhưng không có tức thị có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Với giống mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và lép nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào khi sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

 

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp phổ thông ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên ko giữ ẩm được lâu. Vì vậy, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

 

Phải lưu ý tới độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có trường hợp úng nước phải sử dụng que nhỏ thông ngay, ví như để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

 

- Bón phân

Trồng mai vàng phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/

 
Comments