Game NFT là gì ? Hiểu Đúng Về Game NFT

Comments · 1822 Views

Vừa chơi game, vừa có thể kiếm được tiền đã từng là ước mơ của rất nhiều người. Có rất nhiều cách có thể giúp bạn thực hiện ước mơ đó: trở thành một game thủ chuyên nghiệp, live stream game, bán các vật phẩm game,… T

Tuy nhiên đó chỉ là khi Game NFT chưa ra đời. Mới chỉ xuất hiện từ cuối năm 2017, nhưng game NFT đã tạo nên cơn sốt lớn trên toàn thế giới. Hàng triệu người rủ nhau tham gia vào những trò chơi như: CryptoKitties, My Crypto Heroes, Axie Infinity,… với mong muốn làm giàu. Theo thống kê trung bình một người chơi Axie Infinity có thể kiếm được từ 30 đến 40 triệu trên tháng (quả thật là một con số mơ ước). Vậy rốt cuộc Game NFT là gì? Và Chơi game kiếm tiền như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

?Game NFT là gì?

Game NFT là các trò chơi được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain . Mỗi game đều có nền kinh tế riêng và sử dụng đồng tiền riêng (Token). Điều hấp dẫn ở đây là những vật phẩm và tiền tệ trong game NFT có thể quy đổi ra tiền thật thông qua các sàn giao dịch. Và chúng thường có giá trị rất lớn.

?Tiền tệ trong game NFT có phải NFT?

Rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, và cho rằng Token trong game NFT chính là NFT. Nhưng sự thực không phải vậy.

Cái tên game NFT bắt nguồn từ tựa game CryptoKitties (Tựa game đánh dấu sự bùng nổ của NFT). Trong CryptoKitties, những chú mèo ảo (vật phẩm trong game) được gọi là NFT, còn tiền tệ game sử dụng để giao dịch là ETH (Ethereum). Và ETH được coi là tiền điện tử chứ không phải NFT.

Tương tự như vậy, tiền tệ trong các game NFT khác cũng không phải NFT. Chúng chỉ là một token tiền điện tử mà thôi

?Game NFT ra đời khi nào?

Game NFT đầu tiên ra đời vào cuối năm 2017 mang tên CryptoKitties. Đây là một game nuôi mèo ảo trực tuyến. Những người tham gia sẽ lai tạo những con mèo với nhau để tạo nên giống mèo mới. Mèo càng đẹp, càng hiếm càng có giá trị. Một con mèo mang tên Dragon đã được bán với giá 600 ETH (Khoảng 40 tỷ VND hiện nay). Lối chơi mới lạ và lợi nhuận không tưởng từ những chú mèo đã thu hút rất nhiều người tham gia trò chơi.

Sau sự thành công của CryptoKitties, rất nhiều tựa game NFT khác ra đời và đạt được thành công không kém. Một số cái tên nổi bật như: My Crypto Heroes (tựa game RPG do người Nhật phát triển), F1 Delta Time (game đua xe F1), Decentraland (game thế giới ảo),…

Cái tên nổi tiếng nhất thời gian gần đây là Axie Infinity, tựa game cho chính người Việt Nam phát triển với lối chơi tương tự như trò chơi Pokemon nổi tiếng của Nintendo. Thậm chí Axie Infinity đã được VTV đưa tin và ví như flappy bird 2.0 của Việt Nam, cho thấy sự nổi tiếng của tựa game này lớn như thế nào.

?Tại sao game NFT lại hot như vậy?

Có rất nhiều lý do khiến cho game NFT thực sự bùng nổ trong thời gian gần đây:

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain và tiền điện tử: Không sai khi nói rằng sức hút của Game NFT đến từ sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Việc Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác liên tục phá vỡ các kỷ lục khiến nhiều người chú ý tới thị trường này. Và Game NFT với nền kinh tế sử dụng các đồng tiền điện tử không phải ngoại lệ.

Ước mơ vừa chơi game vừa kiếm tiền: Chơi game kiếm tiền luôn là mơ ước của nhiều game thủ, giúp họ có thể kiếm sống bằng chính đam mê của mình. Lợi nhuận lớn mà các game NFT mang lại cùng lối chơi thú vị đã giúp game NFT trở thành lựa chọn của nhiều người.

Lợi nhuận lớn: Lợi nhuận lớn của game NFT không chỉ thu hút các gamer, nó còn hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Những người có mong muốn làm giàu.

Đại dịch covid 19: Dịch covid bùng nổ khiến nhiều người thất nghiệp, mọi người ở nhà nhiều hơn, chơi game nhiều hơn. Và một tựa game “Play to earn” (chơi game NFT kiếm tiền) là lựa chọn hoàn hảo giữa mùa dịch.

?Cách chơi game NFT kiếm tiền

Game NFT là lựa chọn tuyệt vời để kiếm tiền hiện nay. Tuy nhiên chọn game nào và cách chơi game như thế nào thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn nắm được những cơ bản về cách chơi game NFT để kiếm tiền.

?Chọn một game NFT

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều game NFT. Từ những tựa game lâu đời đã khẳng định được tên tuổi, những game đang nổi tới cả những game tiềm năng sắp ra mắt. Vậy nên chọn game nào để chơi.

Nếu bạn chơi game để giải trí, bạn có thể chọn bất kỳ game nào bạn thích. Nhưng nếu chơi game để kiếm tiền, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Không nên chọn những tựa game đã đi qua thời kỳ đỉnh cao, và đang trong xu thế thoái trào: Không có bất kỳ lợi ích nào khi bạn tham gia những tựa game như vậy. Bởi tựa game đã không còn thu hút được nhiều người chơi mới, giá trị của những tài sản trong game thường không tăng, thậm chí còn giảm.

lưu ý rằng những tựa game lâu đời chưa chắc đã là game đang trong thời kỳ thoái trào. Bời game NFT mới chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây. Ngay cả một tựa game đang nổi đình nổi đám hiện nay như Axie Infinity thậm chí cũng đã ra mắt từ tận năm 2018. Để biết một game có đang thoái trào hay không, hãy nhìn vào biểu đồ lượng người chơi, giá trị token của game và khối lượng giao dịch hằng ngày.

Thận trọng khi lựa chọn các game đang nổi hoặc các game sắp ra mắt.

Tham gia vào các tựa game đang nổi là cách nhanh nhất để kiếm lời. Nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Bởi vốn đầu tư yêu cầu lớn và nhiều trường hợp game đã đạt tới ngưỡng giới hạn và không thể phát triển thêm nữa, đang trên đà đi xuống. Người chơi khó có thể kiếm được lời. Hãy đánh giá thật kỹ game và tiềm năng tài chính của bạn trước khi tham gia.

Với những game sắp ra mắt, thường giá trị đầu tư ban đầu cũng thấp hơn. Nhưng không phải tất cả, nhiều game NFT chưa ra mắt nhưng PR rất mạnh, nên đẩy giá token lên cao. Đây là một con dao 2 lưỡi bởi nếu game thực sự thành công, những người tham gia sẽ thu được khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Nhưng nếu thất bại, khoản tiền thua lỗ sẽ rất lớn.

Khi một dự án game NFT sắp ra mắt, nhà phát triển sẽ xuất bản sách trắng, mô tả cách hoạt động của game. Bạn nên đọc để có cái nhìn chính xác về game và tiền năng phát triển của nó. Ngoài ra bạn cũng nên đọc road map để xem định hướng phát triển của game như thế nào, xem thông tin về đội ngũ phát triển game (thực sự cẩn trọng với những dự án không công khai đội ngũ phát triển)… qua đó định giá chính xác tựa game.

?Chuẩn bị trước khi chơi game NFT

B1: Cài đặt ví Metamask. Game NFT hoạt động trên nền tảng blockchain (phổ biến nhất hiện nay là: Ethereum và Binance smart chain) vì vậy bạn sẽ cần một ví blockchain để có thể giao dịch và quản lý tiền của mình. 

B2: Một số game NFT không hỗ trợ ví MetaMask. Trong trường hợp đó bạn sẽ cần cài thêm một ví khác để đăng nhập và giao dịch trong game. (giả sử là ví A)

B3: Chuyển tiền từ ví MetaMask sang ví A để mua các vật phẩm cần thiết để bắt đầu game. Nếu ví MetaMask của bạn chưa có tiền, bạn có thể nạp tiền qua tài khoản Binance và chuyển vào ví MetaMask.

?Kiếm tiền trong game NFT

Có nhiều cách để bạn kiếm tiền trong game NFT.

Làm các nhiệm vụ trong game để kiếm tiền

Tham gia các sự kiện, các hoạt động kiếm tiền trong game

Bán các vật phẩm hay NFT trong game. Có rất nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua và bán NFT (VD: OpenSea, Crypto.com, Binance NFT,…)

Comments