Marketing trong thời đại metaverse | Lê Tất Thắng

Comments · 548 Views

Metaverse (tạm dịch: siêu vũ trụ ảo) là thuật ngữ chiếm spotlight nhiều nhất những ngày qua. Tuy nghe có vẻ vĩ mô và đậm mùi… tương lai, metaverse thật ra không xa vời đến thế. Vì ngoài kia bao nhiêu thương hiệu như P&G, Unilever,

(Tìm hiểu metaverse is gì tại đây )

XÂY DỰNG NHÂN VẬT THƯƠNG HIỆU VÀ CUNG CẤP TRÒ CHƠI DỊCH VỤ

Đang chơi game chơi game thì phải dừng lại để xem quảng cáo chứ? Time at here of the trade, do that, tạm dừng việc chen ngang vào “lỗ hổng” như vậy, thay vào đó, đường chính bước vào trò chơi. Họ xây dựng đại diện nhân vật cho hiệu ứng thương mại, hoặc tái lập giới hạn thi và cung cấp các dịch vụ của họ… ngay trong game.

Thử bước vào trò chơi Animal Crossing nhìn sương mù có bao nhiêu hiệu ứng nhé.

Sentosa Development Corporation (tập đoàn trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp của Chính phủ Singapore với nhiệm vụ quản lý và quảng bá khu nghỉ mát trên đảo Sentosa) đã được “xây dựng” đảo Sentosa ngay trong trò chơi Animal Crossing. Họ mời người chơi trước những thắng cảnh trên đảo và tham gia các lớp học yoga virtual.

https://ucf.capital/facebook-se-ho-tro-phat-trien-nft-trong-metaverse/

 

Cũng trong thế giới của Animal Crossing, Deliveroo - một giao thức ăn uống của Anh đã được tổ chức bởi một shipper đội ảo vào game để giao đồ ăn (cũng có nốt ảo), kèm theo khuyến mãi áp dụng trong đời thực.

Những tưởng chừng không liên quan gì như FMCG thì sao? Thương hiệu dao cạo cho phụ nữ Venus thuộc tập đoàn PG đã tạo ra các nhân vật với những loại da “chân thực hơn” trong các trò chơi mà chúng ta thường thấy, bao gồm da tàn nhang, tàn khốc, linh hồn, sương và all all, all lông (cạo sạch thương hiệu). Đây là một phần của chiến dịch “My Skin, My Way” nhằm tiếp cận hiệu quả hơn những khách hàng thuộc hàng millennial và gen Z.

Unilever vẫn luôn kiên định với những hoạt động phát triển và mang cả vào game. Thương hiệu Hellmann's Unilever tạo ra một hòn đảo mang tên thương mại, khuyến khích người chơi đổi củ cải thiện thành một khoản đóng góp trong thế giới thực hiện cho tổ chức từ thiện nguyện của Canada Second Harvest.

 

BÁN “HÀNG HIỆU” KỸ THUẬT SỐ CHỌN VẬT

Bạn có nhớ bé ta tiêu tiền bao nhiêu tiền để mua sắm sửa quần áo hay “skin” cho các “cục cưng” trong Audition, Boom Online hay Võ Lâm Truyền Kỳ? Time here, with the metaverse hậu thuẫn, người chơi sẽ còn cháy túi vì hàng gì bán được cho người thì cũng bán được cho nhân vật trong game, kể cả hàng hiệu.

Gucci vừa tung ra bộ sưu tập kỹ thuật số thời trang trên nền tảng game Roblox. Bộ sưu tập bao gồm các đặc tính của mục của hãng ngoài đời, người dùng có thể mua và xây dựng hệ thống nhân vật của họ. Giá của các mặt hàng có thể cao hơn giá của chúng ngoài đời thực.

Hàng loạt thương hiệu sang trọng khác như Louis Vuitton, Balenciaga cũng đang rốp rẻng cho ra mắt những người phục vụ cho nhân vật trong game.

Nếu như trước các hãng thời trang chỉ tập trung vào D2C (trực tiếp đến người tiêu dùng), thì ngày hôm nay D2A (trực tiếp đến ảnh đại diện) - chiến lược bán hàng nhắm đến các đại nhân vật - sẽ trở thành xu thế. User day càng quan tâm đến diện mạo nhân vật ảo hơn diện mạo của chính họ.

Trong tương lai gần, các nhà cũng có thể tung ra các bộ sưu tập kỹ thuật số như một phép thử trước khi sản xuất bộ sưu tập ngoài đời thực.

 

NFT - TEM HỆ THỐNG HÃNG HÀNG, HÀNG NHÁI

Tiếp nối câu chuyện ở trên, các thương hiệu bắt đầu bán các phiên bản kỹ thuật số của hàng hóa. Tuy nhiên, dù là đời thực hay trên vũ trụ ảo, hàng giả, hàng cây luôn là một vấn đề gây đau đầu. Bỏ hàng trăm triệu mua một chiếc túi xách ảo mà nhiều người có thể sao chép được?

NFT sẽ giúp các thương hiệu giải quyết vấn đề này. NFT ( mã thông báo không thể thay thế ) là tài sản kỹ thuật số được bảo vệ trên blockchain. Khi ai đó mua NFT, họ mua 1 token độc nhất trên blockchain “sổ cái” để chứng minh rằng họ đang sở hữu một tài sản kỹ thuật số duy nhất.

Nhờ có sự bảo hộ của NFT mà các thương hiệu có thể tự tin bán hàng hóa kỹ thuật số có giá thậm chí còn cao hơn giá thực tế của họ. Đây là chứng chỉ tiềm năng phục hồi của nền kinh tế metaverse.

Tuy nhiên, vẫn có vô số những tranh luận xoay quanh giá trị của NFT. Trong một số trường hợp, NFT không có sự bảo đảm về giá trị lâu dài của tài sản. Nhưng vì nó đang phủ sóng toàn bộ diễn đàn, mọi bản tin hay mặt báo, nhiều thương hiệu tham gia vào cuộc chơi NFT chỉ để… lấy tiếng mà không nghĩ đến chiến lược.

Các chuyên gia cho rằng cá nhân và thương hiệu nên suy nghĩ về NFT để khai thác tiềm năng lâu dài chứ không phải chỉ để “bắt trend”.

 

CÔNG TY TNHH THAY ĐỔI KIỆN TƯƠNG TÁC XUẤT TRỰC TUYẾN

Sự kiện trực tiếp tương tác lớn (MILEs) là hình thức sự kiện trực tuyến trong thế giới ảo cho phép một số lượng lớn người tham gia và tương tác. Hiện hầu hết MILEs là định dạng dành riêng cho trò chơi, nhưng khả năng tiếp cận của nó có thể được ứng dụng cho nhiều ngành nghề.

Về âm nhạc, rapper nổi tiếng Travis Scott đã cháy hết mình trong một buổi hòa nhạc trực tiếp trong… game Fornite, thu hút 12,3 triệu game thủ tham dự. Sự hợp tác này là Grand Prix in Digital Craft tại giải thưởng sáng tạo danh giá Cannes Lions.

Trong thời trang, Balenciaga cũng là làng game video mang tên Afterworld, sử dụng công cụ thiết kế trò chơi Unreal Engine của Epic Games để xây dựng làng bộ sưu tập mùa thu 2021 đầy ấn tượng.

This ví dụ mở ra tiềm năng choáng ngợp để thương hiệu khai thác hình thức tổ chức sự kiện mới và ứng dụng cho buổi hòa nhạc, lễ hội hay chương trình thời trang, v.v.

Sự kiện là một trong những quan trọng tiếp thị hoạt động để thương hiệu kết nối với khách hàng. Các ngăn trở do dịch bệnh và giãn cách xã hội tạo sự kiện ảo bắt đầu được cân bằng, và trong tương lai khi chúng ta tiến tới metaverse, sự kiện ảo sẽ được quan tâm đến độ dài.

Metaverse, NFT metaverse là các cụm từ liên tục xuất hiện trên các tìm kiếm và các chức năng không thể phủ nhận. Bây giờ cũng không sớm để tìm hiểu thương hiệu và từng đưa metaverse vào chiến lược tiếp thị của mình, đặc biệt nếu bạn tiêu điểm đối tượng là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, cứ mải mê “theo trend” mà quên mất mục tiêu hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. Hãy nhìn metaverse như một bài toán đường dài và tiếp cận từng bước. Chúc các bạn thành công. Nếu có tâm, hãy lưu cùng Thắng nhé: Facebook

 

Comments