Coin sàn là gì? Tiềm năng của các coin sàn hàng đầu hiện nay

Comments · 68 Views

Coin sàn, hay còn gọi là exchange token (ET), là những đồng token do chính sàn phát hành.

Coin sàn là gì

Coin sàn, hay còn gọi là exchange token (ET), là những đồng token do chính sàn phát hành. Chúng được phân loại là Token tiện ích với mục tiêu mang lại một số lợi ích cho người dùng của sàn giao dịch. Ví dụ, các coin sàn này có thể được sử dụng như một cách để thưởng cho những nhà tạo lập thị trường – những người cung cấp thanh khoản trong sàn giao dịch, chúng cũng được dùng để giảm phí giao dịch hoặc mang đến cho người dùng sàn giao dịch một số quyền quản trị. 

Các sàn giao dịch khác nhau sử dụng những đặc trưng khác nhau cho Coin sàn của họ. Kể từ khi một số Coin sàn đạt được những thành công nhất định, mối quan tâm của cộng đồng về nó ngày càng tăng lên.

Nếu như trước đây Coin sàn chỉ đơn thuần là một Token chưa hoàn chỉnh, thì ngày nay theo xu hướng phát triển của thị trường tiền điện tử, nhiều sàn giao dịch đã bắt đầu phát triển hệ sinh thái cho riêng đồng coin của họ để phát triển và minh chứng là Binance sau khi thành công với BSC thì đồng tiền BNB đã thoát ra khỏi phạm vi là một Token sàn thông thường, mà nó đã trở thành một đồng coin tiềm năng có giá trị và tiềm năng tăng trưởng cực lớn.

Trong bài phân tích này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về một số coin sàn lớn, cũng như phân tích tiềm năng lợi nhuận cho người dùng khi hold những đồng coin sàn này. 

Binance Coin – BNB

Được thành lập bởi Changpeng Zhao, Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, cung cấp một nền tảng để giao dịch hơn 100 loại tiền điện tử. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Binance được coi là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch cung cấp.

Công ty chỉ bắt đầu hoạt động như một sàn giao dịch vào tháng 8 năm 2017 và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành một trong những nền tảng hàng đầu trong thị trường tiền điện tử. Mục tiêu chính của nó rất đơn giản: cung cấp sàn giao dịch tập trung đa dạng, hiệu quả và nhanh nhất hiện có – với việc thực thi giao dịch cực kỳ nhanh chóng và cung cấp nhiều đồng token uy tín so với các đối thủ cạnh tranh hiện tại của họ.

Tổng quan về token BNB

Binance Coin là đồng coin được phát hành thông qua hình thức ICO bởi sàn giao dịch Binance vào tháng 7/2017. Đồng BNB là đồng tiền điện tử giao dịch nội bộ của sàn Binance.

Binance được tạo ra như một mã token tiện ích để giảm phí giao dịch vào năm 2017, nhưng việc sử dụng nó đã mở rộng sang nhiều ứng dụng, bao gồm thanh toán phí giao dịch (trên Binance Chain), đặt chỗ du lịch (tại các trang web như TravelbyBit, Trip.io và Travala.com), thanh toán (tại Crypto.com, Monetha và HTC), giải trí (quà tặng ảo, gói thẻ, xổ số), dịch vụ trực tuyến và dịch vụ tài chính.

Vào thời điểm viết bài, Binance có vốn hóa thị trường hơn 85 tỷ USD và chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum về vốn hóa thị trường.

Tổng cộng, Binance đã phát hành 200 triệu đồng token BNB . Để cải thiện động cơ mua mã token BNB, hàng quý, công ty đặt mục tiêu sử dụng 20% ​​lợi nhuận của họ để mua lại đồng BNB và đốt chúng ra khỏi lưu thông, cho đến khi chỉ còn 100 triệu đồng BNB lưu hành. 

FTX Token – FTT

FTX Token (hay FTT) vừa là một loại token tiện ích (Utility Token), vừa là đồng token chính thức (native token) được sử dụng trên sàn giao dịch FTX. Hiện tại đang có hai phiên bản FTT ở dạng ERC-20 trên Ethereum và SPL trên Solana.

Sàn FTX là sàn giao dịch hàng đầu về các sản phẩm phái sinh của Crypto gồm hợp đồng tương lai, Tokens và giao dịch OTC.

Theo giới thiệu của FTX thì sàn này được phát triển bởi Alameda Research – Một trong những tổ chức MM (Market Makers) và tạo thanh khoản lớn nhất thị trường Crypto hiện nay. Họ cũng nhấn mạnh, FTX Exchange là sàn được xây dựng bởi các trader và dành cho các traders. Ngoài ra, đứng sau lưng FTX là Sam Bankman-Fried, đồng thời là chủ sở hữu Alameda Research – một trong những Market Maker và là nhà đầu tư có tiếng của Crypto.

FTT hiện đang là sàn giao dịch làm tốt nhất ở mảng phái sinh trong tất cả các sàn CEX. Dù chỉ xuất hiện chưa quá lâu, nhưng có thể thấy những gì FTX làm được có thể gọi là sánh ngang với Binance.

Trong tháng 7/2021, FTX đã gọi vốn với con số không tưởng: $900m. Đợt gọi vốn này chính thức nâng định giá vốn hóa công ty lên $18B. Từ đó cho thấy, FTX trong tương lai đang có tiềm năng rất lớn.

Tổng quan về token FTT

Là 1 Utility Token của sàn giao dịch FTX, FTT có các mục đích sử dụng gắn liền với hệ sinh thái của sàn này. Cụ thể như sau:

  • Token Burn: ⅓ doanh thu từ các loại phí mà sàn FTX thu sẽ được dùng để mua lại FTT, sau đó đốt chúng đi cho đến khi tổng lượng FTT Token trên thị trường còn 1 nửa. Việc này tương đối giống với các sàn giao dịch khác như Binance, Huobi, KuCoin,…
  • Tài sản thể chấp: Trong việc giao dịch các hợp đồng tương lai, FTT cũng có thể dùng làm tài sản thế chấp, tương tự như thực hiện các giao dịch margin trading trong tương lai.
  • Giảm phí giao dịch: Người dùng nắm giữ token FTT trên sàn trong 1 khoảng thời gian sẽ được giảm phí giao dịch cho các giao dịch hợp đồng tương lai. User giao dịch OTC cũng sẽ nhận được rebate. 
  • Được ưu tiên để tham gia IEO. Hiểu đơn giản là việc bạn và 1 người cùng mua 1 món hàng giới hạn tại sàn FTX nhưng bạn sẽ được ưu tiên mua trước (vì sở hữu FTT token).
  • Stake FTT token có thể tham gia biểu quyết vào các dự án của sàn (giống như cổ đông vậy).
  • Stake FTT token có thể được miễn phí chuyển token ERC-20.

Tính tới thời điểm hiện tại FTT token đã có mặt trên hơn 15 sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới như: Huobi, Binance, FTX, ProBit, Wazirx, Bitfinex, Gate io, Bitstamp, Poloniex, Bitmax, Coinex,…

Huobi Token – HT

Huobi là một sàn giao dịch tiền điện tử từng sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất Trung Quốc, được biết đến như một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động lâu nhất thị trường. Theo đó, Huobi chính thức thành lập từ năm 2013 tại Trung Quốc. Leon Li – một kỹ sư Oracle chính là người đã có công đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của sàn giao dịch Huobi ngày nay.

Trụ sở của Huobi được đặt tại Bắc Kinh, chịu sự quản lý của chính phủ. Ban đầu, Huobi chỉ tập trung vào thị trường tiền điện tử trong nước. Cho đến những năm gần đây, tổ chức này mới chuyển hướng sang thị trường toàn cầu. Hiện tại, Huobi đã chính thức lọt top 3 sàn giao dịch điện tử hàng đầu Đông Nam Á cũng như thế giới.

Mỗi ngày, khối lượng giao dịch của Huobi đạt hơn 200,000 BTC. Hầu hết mọi Altcoin đều có thể trao đổi được thông qua sàn giao dịch này. Huobi sở hữu hàng trăm cặp tiền tệ đa dạng và phong phú. 

Tổng quan về Huobi token

  • Huobi token (ký hiệu là HT) là token được phát triển bởi sàn giao dịch Huobi Global và ra mắt vào ngày 24/1/2018. Ban đầu token này được phân phối thông qua hình thức trao đổi “thẻ tích điểm” point cards, cho những ai mua gói dịch vụ trả trước tại sàn Huobi. Trong đó, 1 tether (USDT) ~ 1 điểm. Tùy vào từng gói, thì người mua sẽ nhận được số lượng HT khác nhau. Mục đích là để giảm phí giao dịch trên sàn Huobi.
  • Token burn: Theo thông báo từ sàn Huobi: Huobi sẽ thường xuyên trích 20% doanh thu từ Huobi contract và 20% doanh thu từ sàn Huobi Global để mua lại Huobi token trên thị trường và sau đó tiêu hủy chúng. 

Bên cạnh BNB, FTT và HT đã được nhắc đến trong bài, vẫn còn nhiều đồng coin sàn khác như MX (sàn MEXC), BitDAO (sàn Bybit), KCS (sàn Kucoin), CAKE (sàn DEX Pancakeswap),… đều có các chức năng tương tự mà anh em nên tìm hiểu.

 

Comments