Meme coin là gì?

Comments · 136 Views

Định nghĩa meme-coin và những điều cần biết về meme-coin

Meme coin là gì?

Meme Coin là tiền điện tử được lấy cảm hứng từ meme hoặc những câu chuyện cười trên Internet và phương tiện truyền thông xã hội. Đồng meme đầu tiên được tạo ra là Dogecoin (DOGE). Ra mắt vào năm 2013 như một tác phẩm chế giễu tiền điện tử, DOGE được lấy cảm hứng từ meme Doge nổi tiếng của một chú chó Shiba Inu đến từ Nhật Bản.

Tiền xu Meme có xu hướng biến động rất mạnh. Chúng chủ yếu hướng tới cộng đồng và có thể trở nên phổ biến chỉ sau một đêm do sự FOMO của cộng đồng trực tuyến. Tuy nhiên, giá của chúng cũng có thể giảm bất ngờ khi các nhà giao dịch chuyển sự chú ý sang đồng meme tiếp theo

Một đặc điểm khác của meme coin là chúng thường có nguồn cung rất lớn hoặc không giới hạn. Ví dụ: Shiba Inu (SHIB) có tổng nguồn cung là 1 triệu tỷ token, trong khi DOGE không có nguồn cung tối đa và hơn 100 tỷ token đã được lưu hành. Vì các mã thông báo meme thường không có cơ chế đốt tiền, nguồn cung lớn giải thích cho mức giá tương đối thấp của chúng. Chỉ với 1 USD, bạn có thể mua hàng triệu tokenmeme.

Tại sao meme coin lại phổ biến vậy?

Mặc dù khó xác định lý do cụ thể nhưng nhiều chuyên gia nhận định trong đại dịch COVID-19, thị trường tiền điện tử đã phát triển do các nhà đầu tư bán lẻ muốn phòng ngừa lạm phát. Meme Coin cũng bùng nổ trong bối cảnh cường điệu hóa, tăng trưởng cả về vốn hóa thị trường và sự đa dạng.

Mọi thứ bắt đầu sau câu chuyện “meme stock” của GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào cuối năm 2020, nơi cộng đồng Reddit đã Fomo những cổ phiếu này lên tới 100 lần trong vài tháng. Vào tháng 1 năm 2021, một nhóm Reddit đã nói đùa về việc tăng giá DOGE để tạo ra một loại tiền điện tử tương đương với GME. Xu hướng bắt kịp và cùng với ảnh hưởng từ các dòng tweet của CEO Tesla, Elon Musk, giá DOGE đã tăng lên. Dogecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 0,73 USD, với mức tăng hơn 2.000% trong 5 ngày.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2021, Elon Musk đã nói đùa về DOGE một cách công khai trên TV và nhiều người cho rằng đó là nguyên nhân dẫn đến đợt giảm giá sau đó. Một số nhà giao dịch sau đó đã chuyển sang các đồng tiền meme khác trên thị trường, chẳng hạn như “Kẻ hủy diệt Dogecoin” SHIB. Đồng thời, các nhà đầu tư bán lẻ đang FOMO vào các đồng tiền meme với hy vọng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, gây ra một đợt tăng meme khác.

Một lý do khác tại sao các nhà đầu tư bán lẻ thấy đồng tiền meme hấp dẫn là chúng thường chỉ có giá vài xu hoặc thậm chí một phần của xu. Về mặt kỹ thuật, giá thấp không có nhiều ý nghĩa vì những đồng tiền này có nguồn cung cấp rất lớn. Tuy nhiên, việc nắm giữ hàng triệu đồng meme nhất định có cảm giác khác với việc nắm giữ một phần nhỏ ETH hoặc BTC. Các nhà giao dịch có thể nhận được hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu mã thông báo DOGE, SHIB hoặc Akita Inu (AKITA) chỉ với một vài đô la.

Ngoài lợi nhuận tiềm năng, sự điên cuồng của meme coin còn được thúc đẩy bởi sự thích thú của cộng đồng. Như đã đề cập, tiền meme được lấy cảm hứng từ các meme phổ biến trên Internet, nhằm mục đích vui nhộn và đôi khi được coi là “trò đùa nội bộ” cho cộng đồng. Mua meme coin, theo một cách nào đó, đang thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng tương ứng của đồng đó. Sau câu chuyện về thị trường chứng khoán GME, các nhà giao dịch meme coin lấy cảm hứng từ nhóm Reddit SatoshiStreetBets đã bắt đầu cuộc chiến “David vs. Goliath” để đặt cược chống lại các loại tiền điện tử chính thống. Do đó, thị trường tiền điện tử vào năm 2021 tràn ngập các đồng meme do cộng đồng thúc đẩy.

Những rủi ro đằng sau việc đầu tư vào meme coin:

Tiền meme đã tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2021, nhưng giống như tất cả các loại tiền điện tử, giao dịch và đầu tư vào tiền meme mang lại rủi ro tài chính cao.

Trước hết, hãy lấy Bitcoin làm ví dụ: Bitcoin có blockchain, có whitepaper được viết hoản chỉnh, và một hệ sinh thái đã được thiết lập cùng bản chất giảm phát. Anh em cũng có thể thấy ​​nhiều tổ chức áp dụng và đầu tư vào bitcoin hơn trong những năm gần đây. So với BTC, hầu hết các đồng tiền meme đều lạm phát và không có nguồn cung tối đa. Hệ sinh thái, các trường hợp sử dụng và các nguyên tắc cơ bản của chúng thường được xác định bằng những trò đùa chung của cộng đồng. Chỉ một số meme coin được xây dựng dựa trên công nghệ của các loại tiền điện tử lớn. Ví dụ: công nghệ của DOGE bắt nguồn từ Litecoin (LTC) và SHIB được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

A Other hidden ro tiềm ẩn là meme mang tính cộng đồng cao và có cơ sở lớn hơn so với các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn. This action variable liên tục đến bất ngờ bơm đổ trạng thái. Life round of meme coin part said chung rất ngắn. Giá của chúng tôi có thể tăng gấp hàng ngàn lần từ FOMO của người nổi tiếng, hoặc ngắt khóa khi cộng đồng quyết định chuyển sang mới meme đồng.

Khi meme field tiếp tục phát triển, bạn nên lưu ý rằng có thể có các dự án thu được sự thuận lợi để đánh lừa các nhà giao dịch. Ví dụ, Squid Game (SQUID), một meme coin lấy cảm hứng từ loạt phim nổi tiếng cùng tên của Netflix, đã tăng hơn 86.000% trong một tuần. Tuy nhiên, group phát triển "rug pull" và làm giảm giá trị xuống còn 99%. Điều tồi tệ hơn là những người nắm giữ không được phép bán thông báo mã SQUID của họ. Do đó, bạn phải luôn cẩn thận và nghiên cứu kỹ trước khi giao dịch hoặc đầu tư vào meme coin.

Comments